วิธีเลือก วอลล์เปเปอร์

การเลือกวอลล์เปเปอร์_1

วิธีเลือกวอลล์เปเปอร์ ติดผนัง

วอลล์เปเปอร์ติดผนัง Wall covering  วัสดุตกแต่งผนังภายใน การสร้างสรรค์ความเป็นศิลปะในด้านของลวดลาย สีสัน อารมณ์ ที่ทำให้เกิดความหรูหรา สวยงาม เพิ่มคุณค่าให้กับผนัง ไม่ว่าจะเป็นบ้าน ที่พักอาศัย อาคาร สำนักงาน สถานที่ราชการ หรืออื่นๆ เป็นการใช้งบประมาณน้อย สะดวก และง่ายดาย ง่ายกว่าวัสดุอื่นๆมาก วอลเปเปอร์ยังให้ความหลากหลายในแง่ของอารมณ์ ความรู้สึก ต่อการมองเห็น จัดกลุม หมวดหมู ประเภท การตกแต่งออกมาเป็นสไตล์ สร้างสรรค์ลวดลายตามจินตนาการที่คุณชื่นชอบ

 • วอลล์เปอร์ทำจากวัสดุอะไรบ้าง
 • ไวนิล PVC
 • โฟม
 • โฟม กึ่ง ไวนิล 
 • กระดาษ
 • ผ้า
 • นอนวูเว่น
 • การเลือกลาย
 • การเลือกสีวอลล์เปเปอร์
 • วอลเปเปอร์ลายทาง
 • การเลือก ลาย เลือกสี ผสมหรือแบ่งผนังตกแต่ง

วอลล์เปเปอร์ทำจากวัสดุอะไรบ้าง

ควรทำความเข้าใจเบื้องต้นเพื่อเป็นพื้นฐานและแนวทางในการเลือกและเป็นพื้นฐานในการตัดสินใจ เนื่องจากมีวัสดุที่ใช้กันอยู่หลายประเภท มีลวดลวดลาย มีสีสันแบ่งไว้ให้เลือก หลากหลาย ในรูปแบบหรือสไตล์ต่างๆ รวมทั้งวัสดุที่ใช้ในการผลิต ขนาดความกว้าง ความยาวของตามแหล่งที่มาของผู้ผลิต เพื่อให้เป็นไปตามสิ่งที่ต้องการ ความลงตัวสวยงาม การเข้ากับบรรยากากาศ อายุการใช้งาน การดูแลรักษา ผลข้างเคียงต่อสุขภาพ การรักษาสิ่งแวดล้อม  CA-wallpaper ขอแนะอันดับแรกคือเรื่องของวัสดุที่นำมาผลิตเป็นวอลล์เปเปอร์

ไวนิล หรือ PVC

ถ้าเน้นอายุการใช้งานที่ยาวนาน การดูแลรักษาง่าย ควรเลือกวอลเปเปอร์ ไวนิล เนื่องจากวอลเปเปอร์ไวนิลที่มีผิวกคล้าย PVC มีคุณสมบัติพิเศษหลายๆด้าน ไม่ว่าจะเป็นการสร้างลวดลายที่สวยงาม สร้างมิติความลึก-ตื้นได้อย่างลงตัว ที่สำคัญวอลเปเปอร์ที่ทำจากไวนิลนั้น มีผิวที่ทนทาน แข็งแรง ลดความเสียหายจากการกระแทก หรือการขูดขีดที่อาจไม่ตั้งใจ เรื่องการดูแลรักษาก็ง่าย เนื่องจากผิวของไวนิลไม่ซึมน้ำ สามมารถใช้ผ้าชุบน้ำเช็ดโดยออกแรงๆได้ ถ้าสกปรกมากยังสามมารถใช้แปรงที่ขนแปรงไม่แข็งมากขัดทำความสะอาดได้ในระดับหนึ่ง ด้วยความทนทานต่อแรงกดและการเสียดสี ลวดลายไม่ซีดจางง่าย ทำความสะอาดง่าย

โฟม

ให้ความนุ่มนวล ให้สัมผัสที่ไม่แข็งกระด้าง สร้างความอบอุ่น อ่นนุ่ม บรรยากาศนุ่มนวน ทั้งการสำผัสด้วยมือ และสายตา มองสบายๆ วัสดุชนิดที่มีผิวเป็นโฟม ซึ่งจะให้ความหนานุ่ม ให้ลวดลายมีมิติ ดูลึก ให้ลายโดดเด่น ชัดเจน ดูนุ่มนวล สร้างความอบอุ่น ช่วยซับเสียงได้มากกว่า ปิดรอยไม่เรียบของผนังและเพดานได้ดีกว่า

โฟมกึ่งไวนิว

วัสดุโฟมกึ่งไวนิว ให้ความหนา มีผิวมันกว่าโฟมอย่างเดียว  วอลเปเปอร์ไวนิลกึ่งโฟม ที่สร้างสีและบรรยากาศสมัยใหม่ สร้างสีสัน ให้ลายร่วมสมัย สร้างสีสัน สดใส มีชีวิตชีวา มีลายให้เลือกหลากหลายอารมย์

กระดาษ 

ต้นตำหรับวอลล์เปเปอร์ติดผน้ง วัสดุจากต้นไม้ แปรรูปเป็นกระดาษ ยอดนิยมจากที่ผ่านมา ไม่ใช้ไวนิล ที่อาจสร้างผลข้างเคียงจากสารเคมี ให้ฟิวส์ง่ายๆ  ผ่อนคลาย สร้างความแตกต่าง หนีรูปแบบเดิมๆ แต่มีข้อจำกัด เรื่องการดูแลรักษา และอายุกามรใช้งานน้อยกว่า

ผ้า Textile

สวยงามจากลายผ้า คุณค่าของการทอ โชว์เท็กซ์เจอร์เส้นด้ายแท้ ให้ความสวยงามอย่างมีคุณค่า ให้มิติของเส้นด้าย สร้างความเป็นเอกลักษณ์ คงคุณค่าจากวัสดุธรรมชาติ ให้ความเหนียว แข็งแรง ทนทาน ไม่ขาดง่าย 

นอนวูเว่น

วัสดุจากใยสังเคราะห์ ระบายอากาศ ลดการเกิดเชื้อรา เมื่อโดนควมชื้น ให้คุณค่า รักษาสิ่งวแวดล้อม ไม่ทำลายต้นไม้ ลดโลกร้อน ให้ความคงทน งายต่อการลอกดิดใหม่ เป็นวัสดุทนแทนกระดาษ ทีกำกลังได้รับความนิขม เป็นเนื้อเดียวกันทั้งชิ้น ไม่ผสมกระดาษและไวนิล ใหความสวยงามคงทน สร้างความเป็นเอกลักษณ์ คงคุณค่าจากวัสดุธรรมชาติ

การเลือกลายวอลล์เปเปอร์

วอลเปเปอร์ลายใหญ่ สีเข้ม ไม่เหมาะกับห้องเล็กหรือผนังเล็กและแคบ แต่ถ้าชอบก็ทำได้ ควรใช้กับผนังด้านใดด้านหนึ่ง หรือบางส่วนของห้อง เท่านั้น เช่นหัวเตียง หรื่อส่วนที่ต้องการความโดดเด่น ไม่ควรเลือกวอลเปเปอร์ลายดังกล่าวทั้งห้องหรือผนังทุกด้าน เนื่องจากวอลเปเปอร์บางลายอาจดูรก ลายตา เยอะ เวียนหัว เบื่อเร็ว อาจทำให้ห้องแคบ และยังเปลืองงบประมาณมากกว่า เนื่องจากระยะการตัดต่อลายที่ใหญ่ จะเสียเศษมากกว่า

การเลือกสีวอลล์เปเปอร์

วอลเปเปอร์ที่มีสีอ่อน ลายเรียบ ลายเล็ก จะช่วยทำให้ห้องกว้าง เหมาะกับการตกแต่ง ห้องที่มีเฟอร์นิเจอร์บิวส์อิน หรือเหรือการตกแต่งที่มีลายละเอียดมากๆ ห้องเล็กมีพื้นที่จำกัด หรือพื้นที่คับแคบ วอลเปเปอร์สีดัวกล่าวจะยิ่งช่วยทำให้ห้องสว่าง ห้องกว้าง ดูสบายตามากขึ้น ประหยัดการใช้ปริมาณวอลเปเปอร์มากกว่า เนื่องจากการต่อลายเสียเศษน้อยกว่า

วอลล์เปเปอร์ลายทาง

วอลเปเปอร์ลายทาง ลายเส้น ช่วยทำให้ห้องดูสูงขึ้น เหมาะสำหรับห้องที่มีเพดานเตี๊ย วอลเปเปอร์ลายทาง ดูดี ดูได้นาน ไม่เบื่อง่าย แต่งห้องง่าย

การเลือก ลาย เลือกสี ผสมหรือแบ่งผนังตกแต่ง

ควรเลือกลายวอลเปเปอร์ ให้เข้ากับสไตล์การตกแต่ง แนวใดแนวนหนึ่งตามการออกแบบ ถ้าต้องผสม ต้องดูสีให้เข้ากันหรือลายไปกันได้ โดยนำมาเปรียบเทียบ หลายๆโทนสี ซึ่งการเลือกใช้สีไม่จำเป็นกลมกลืนเพียงอย่างเดียว อาจใช้สีอื่นมาตัดหรือผสมกันได้ ซึ่งจะช่วยสร้างความโดดเด่น แตกต่าง สดุดตาเพิ่มขึ้น

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *